Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Ngành Du Lịch

21/10/2020 469

 Quản lý nhân sự ngành du lịch

 Quản lý nhân sự ngành du lịch

Năm 2019, ngành Du lịch Việt Nam đạt được nhiều kết quả vượt mong muốn. Toàn ngành đã đón hơn 18 triệu lượt khách quốc tế (tăng 16,2% so với năm 2018), phục vụ 85 triệu lượt khách nội địa, tổng thu đạt khoảng 720.000 tỷ đồng. Với kết quả này, Việt Nam được đánh giá là một trong 10 quốc gia có mức tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới.

Mặc dù đạt những thành tích đáng khích lệ song ngành du lịch còn gặp lắm những khó khăn trong công tác nhân sự, đây cũng chính là yếu tố chính cản trở ngành du lịch bứt phá và đạt doanh số kỷ lục.

Dưới đây là là số vấn đề về nhân sự mà ngành du lịch đang gặp phải

Có rất nhiều vấn đề về nhân sự mà ngành du lịch đang gặp phải, song dưới đây là tổng hợp những khó khăn nổi bật đặc thù công tác nhân sự ngành du lịch:

Chất lượng nguồn nhân lực

Theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động, thế nhưng lượng sinh viên chuyên ngành ra trường mỗi năm chỉ có khoảng 15.000 người, trong đó chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Điều đáng nói là dù được đào tạo chính quy ở các cơ sở đào tạo nhưng khi được tuyển dụng vào làm việc, hầu hết doanh nghiệp đều phải đào tạo lại hoặc đào tạo bổ sung về kỹ năng, ngoại ngữ… gây lãng phí rất lớn cho xã hội.

Chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố sống còn của ngành du lịch Việt Nam và đang là vấn đề cấp bách trong bối cảnh hiện nay, bởi nhu cầu sử dụng nhân lực du lịch đang phát triển như vũ bão. Thế nhưng, trên thực tế hiện nay các cơ sở đào tạo không đáp ứng được cả về số lượng lẫn chất lượng.

Hệ thống cơ chế, chính sách, luật pháp

Hệ thống cơ chế, chính sách, luật pháp đặc thù ngành du lịch

Hệ thống cơ chế, chính sách, luật pháp đặc thù ngành du lịch

Chất lượng nguồn nhân lực du lịch Việt Nam còn kém so với các nước các nước trong khu vực cả về năng lực quản lý, nghiệp vụ chuyên môn và trình độ ngoại ngữ. Vì vậy, nâng cao chất lượng cho đội ngũ cán bộ trong ngành là nhiệm vụ trọng tâm trong định hướng phát triển du lịch trong thời gian tới. Đối với đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước, cần phải trang bị kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ du lịch vì phần nhiều cán bộ, công chức ở cấp Tổng cục Du lịch và các địa phương từ các ngành khác, hoặc học các ngành khác nhau, chưa nắm vững được kiến thức chuyên ngành du lịch; nâng cao trình độ nghiệp vụ quản lý nhà nước, đặc biệt là quản lý kinh tế. Đối với nguồn nhân lực các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư chú trọng bồi dưỡng kiến thức thị trường, ngoại ngữ và nghiệp vụ chuyên sâu, nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Lương thưởng và chế độ đãi ngộ

Lương, thưởng và chế độ đãi ngộ là yếu tố chính níu kéo nhân sự ở lại và đồng hành cùng doanh nghiệp, nên đòi hỏi các doanh nghiệp ngành du lịch cần phải chú trọng đến vấn đề này, nhằm giữ chân nhân sự tại doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, hiện nay do đặc thù ngành phải thường xuyên di chuyển nhiều, đi tour liên tục nên việc chấm công và tính lương thường xuyên xảy ra sai sót và việc khiếu nại về công, lương diễn ra liên tục trong tháng. 

Phân công nhân sự phức tạp

Là ngành có sự phân chia nhân sự thành nhiều cấp như: hướng dẫn viên, bộ phận tư vấn, bộ phận chăm sóc khách hàng, bộ phận sale, bộ phận quản lý tour… Mỗi phòng ban một giờ giấc làm việc khác nhau, vị trí làm việc khác nhau, đặc biệt đối với bộ phận tour phải thường xuyên di chuyển, gây khó khăn trong việc kiểm soát nhân sự và phân công nhân sự cho từng vị trí cụ thể.

Nhân sự số lượng lớn khó khăn việc quản lý, giám sát

Với số lượng nhân sự lớn cùng với đó là sự phân cấp thành nhiều phòng ban, gây rất nhiều khó khăn cho nhà quản trị trong việc quản lý nhân viên và các vấn đề liên quan đến công tác nhân sự như: chấm công, tính lương, quản lý nhân sự...  

Bên cạnh đó do đặc thù ngành có sự phân công nhân sự phức tạp, nhân sự phân chia thành nhiều khu vực, vị trí, lộ trình tour đặc thù ngành du lịch, gây khó khăn cho người làm công tác nhân sự trong việc quản lý và giám sát.

Giải pháp quản lý nhân sự từ HrOnline

HrOnline - Giải pháp quản lý nhân sự thông minh 4.0

HrOnline - Giải pháp quản lý nhân sự thông minh 4.0

 

Hiểu được những khó khăn nổi bật của công tác nhân sự nêu trên, đồng thời tìm ra những khó khăn đặc thù riêng biệt từng ngành. HrOnline đã xây dựng và vận hành thành công hệ thống phần mềm quản lý nhân sự đặc thù ngành Du lịch với các tính năng nhân sự chuyên biệt đáp ứng tối đa nhu cầu nhà quản trị như: Nhân sự, Tuyển dụng, Chấm công, Quản lý ca, Đơn từ, Tiền lương, Đánh giá, Quản lý công việc, Tài sản, Truyền thông nội bộ, Lịch biểu, Tài liệu, Chat, Hộp thư góp ý, Quy trình duyệt, Quản lý hệ thống...Giúp nhà quản trị ngành du lịch giải quyết nhanh chóng và triệt để bài toán nhân sự tại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó nhằm đáp ứng tối đa công tác nhân sự đặc thù ngành du lịch HrOnline còn chú trọng xây dựng hệ thống tính năng đặc thù ngành theo từng vị trí cụ thể:

HrOnline -  Hệ thống tính năng đặc thù ngành theo từng vị trí cụ thể

HrOnline -  Hệ thống tính năng đặc thù ngành theo từng vị trí cụ thể

Tính năng dành cho lãnh đạo

Giúp lãnh đạo kiểm soát được số lượng, tình hình biến động ở từng bộ phận, kịp thời có giải pháp ổn định nhân sự.

Dễ dàng quản lý chi tiết công việc, quản lý tour, thời gian hoàn thành.

​​​​​​Sếp đi công tác vẫn có thể duyệt phép, duyệt đề nghị công tác qua mobile.

Tính năng dành cho nhân viên

Dễ dàng giúp nhân viên kiểm tra thông tin về hợp đồng lao động, bảo hiểm, phúc lợi...

​​​​​Thao tác Online các loại đơn từ như: đơn xin nghỉ (phép, ốm, theo chế độ...), các thủ tục đi công tác, thanh quyết toán tạm ứng.

Nắm bắt các thông tin nội bộ và chính sách của công ty nhanh chóng.

Dễ dàng nộp ca - xoay ca khi có công việc đột xuất.

Tính năng dành cho ứng viên

Nộp hồ sơ trực tuyến giúp ứng viên tiết kiệm thời gian trong việc nộp hồ sơ.

Giúp ứng viên có thể dễ dàng tiếp cận với đơn vị tuyển dụng.

Phân loại công việc theo từng vị trí, phòng ban giúp ứng viên dễ dàng ứng tuyển.

Hiểu rõ được những khó khăn đặc thù công tác nhân sự ngành du lịch và sáng tạo ra những giải pháp quản lý nhân sự thông minh dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm. HrOnline đã và đang là giải pháp quản lý nhân sự hàng đầu cho ngành du lịch hiện nay.

Nguồn: https://hronline.vn/kien-thuc-nhan-su

  • TAGS