CHUYỂN ĐỔI SỐ - CỘT MỐC ĐÁNH DẤU SỰ SỐNG CÒN CHO DOANH NGHIỆP

10/02/2022 96

Những năm gần đây, chuyển đổi số đang ngày càng khẳng định được vị trí của mình – một bước tiến tất yếu của nhân loại trong kỷ nguyên công nghệ số. Theo trung tâm Kinh doanh Kỹ thuật số MIT, Microsoft và IDC thống kê: có khoảng 25% GDP châu Á là từ chuyển đổi số, một doanh nghiệp đã thực hiện chuyển đổi số có lợi nhuận cao hơn 26% so với các đối thủ cùng ngành chưa thực hiện; 84% các chủ doanh nghiệp lớn của Đông Nam Á thừa nhận chuyển đổi số là bước đi quan trọng để phát triển vững mạnh.

Chuyển đổi số là yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp

Chuyển đổi số là yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp

Doanh nghiệp nào cũng mong muốn chuyển đổi số, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng chuyển đổi số thành công. Đấy là thực trạng mà phần lớn doanh nghiệp sẽ đối mặt trong bước đầu của cuộc cách mạng số này. Phần lớn những trở ngại này bắt nguồn từ việc lãnh đạo thiếu tầm nhìn, chưa nhận thức rõ chuyển đổi số là nhiệm vụ tất yếu nếu muốn doanh nghiệp tồn tại và tăng trưởng; lo sợ chi phí tốn kém; còn nhân viên thì ngại thay đổi quy trình làm việc truyền thống; hệ thống công nghệ chưa sẵn sàng để áp dụng, có thể gây ra các vấn đề về bảo mật…

Chuyển đổi số mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

-Tiết kiệm thời gian, chi phí cho các hoạt động quản lý doanh nghiệp như kinh doanh, nhân sự, tài chính, kế toán…

- Nâng cao khả năng tiếp cận với khách hàng, chuyển đổi khách hàng thành khách hàng trung thành và gắn kết họ với doanh nghiệp

- Công tác tổng hợp, báo cáo sẽ được thực hiện nhanh chóng, chính xác và đầy đủ các chỉ số phục vụ việc quản lý, điều hành hiệu quả. Nâng cấp các hoạt động chăm sóc khách hàng một cách toàn diện.

- Cung cấp giải pháp an toàn dữ liệu tránh mất dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp do các sự cố ngoài ý muốn.

- Cung cấp giải pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả, tối ưu hóa chi phí tuyển dụng tại doanh nghiệp.

Lợi ích mà chuyển đổi số mang lại là vô cùng lớn

Lợi ích mà chuyển đổi số mang lại là vô cùng lớn

Hành trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp cần thực hiện qua 5 bước

Bước 1: Chuẩn bị dữ liệu

Đầu tiên, doanh nghiệp phải xác định rõ mục tiêu hay giới hạn được bài toán của mình, cụ thể là chuyển đổi số ở lĩnh vực nào? Quản lý khách hàng, quy trình, công việc hay quản lý nhân sự? Sau khi xác định được mục tiêu, doanh nghiệp cần chuẩn bị thông tin về dữ liệu mẫu để chuyển đổi.

Bước 2: Lựa chọn nền tảng công ngh

Dựa trên nhu cầu và dữ liệu sẵn có, doanh nghiệp bắt tay vào xây dựng các tiêu chí để lựa chọn các nền tảng quản trị thích hợp. Trong quá trình chọn nền tảng công nghệ, doanh nghiệp cần tích cực truyền thông nội bộ, thực hiện công tác tư tưởng trước để tạo bước đệm tâm lý cho nhân viên. Bởi vì thực tế đã có nhiều doanh nghiệp chuyển đổi số thất bại do nhân viên phản đối về sự thay đổi đó làm cho các thói quen hằng ngày của họ bị đảo lộn.

Bước 3: Số hóa dữ liệu

Doanh nghiệp cần phải số hóa dữ liệu về nhân sự, dữ liệu khách hàng, dữ liệu về quy trình, công việc…

Bước 4: Số hóa quy trình chính sách

Sau khi số hóa dữ liệu, doanh nghiệp sẽ số hóa các chính sách và quy trình, bao gồm số hóa quy trình nội bộ, quy trình nhân sự, chính sách bán hàng… Và muốn số hóa quy trình thì trước hết cần phải có quy trình, tài liệu của công ty phải sẵn có thì mới số hóa được.

Quy trình 5 bước để chuyển đổi số hiệu quả

Quy trình 5 bước để chuyển đổi số hiệu quả

Bước 5: Xây dựng hệ thống báo cáo

Khi mỗi thứ đã số hóa cũng là lúc doanh nghiệp xây dựng hệ thống báo cáo. Hệ thống này có thể là báo cáo tiến độ công việc, báo cáo doanh số, báo cáo tiếp thị… Quá trình xây dựng và cải tiến báo cáo cần lặp đi lặp lại liên tục. Với việc áp dụng các giải pháp công nghệ giúp nắm được số liệu đầy đủ, từ đó giúp nâng cao hiệu suất, đưa doanh nghiệp đi nhanh và đúng hướng, tạo lợi thế cạnh tranh.

Thời điểm để chuyển đổi số hiệu quả?

Đối với những doanh nghiệp đang chuyển đổi hoặc chưa chuyển đổi số thì lúc này là thời điểm thích hợp nhất. Nếu hiện nay bạn không chuyển đổi số, các đối thủ sẽ áp dụng công nghệ vào trong quản trị và vận hành doanh nghiệp, tạo được lợi thế cạnh tranh nhiều hơn với mức chi phí tối giản hơn, đó sẽ là rủi ro rất lớn cho doanh nghiệp của bạn.

HrOnline – Nền tảng chuyển đổi số chuyên nghiệp cho phòng Nhân sự

HrOnline ra đời với sứ mệnh tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số, giúp doanh nghiệp nhìn nhận được tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với sự phát triển của doanh nghiệp. HrOnline đã giúp rất nhiều doanh nghiệp Việt cập nhật những thông tin và xu hướng mới nhất về chuyển đổi số cũng như số hóa doanh nghiệp thành công, mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội.

Số hóa phòng nhân sự trên một nền tảng HRONLINE

Số hóa phòng nhân sự trên một nền tảng HRONLINE

Với kinh nghiệm nhiều năm hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số thành công, HrOnline tự tin đồng hành cùng doanh nghiệp trong cuộc đua chuyển đổi số, cùng doanh nghiệp số hóa toàn bộ các quy trình và mang về lợi nhuận hấp dẫn.

Vấn đề chuyển đổi số không còn là câu chuyện xu hướng nữa mà là một yêu cầu tất yếu với doanh nghiệp. Chuyển đổi số được xem là chìa khóa cốt lõi để vận hành doanh nghiệp không chỉ ứng phó linh hoạt với biến động của ngoại cảnh, giảm thiểu các tác động tiêu cực mà còn là lời giải cho bài toán phát triển bền vững của mọi doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.